IT Certification?

IT Certification?

ที่มาภาพ www1.yorksolutions.net/hs-fs/hub/115255/file-25168548-jpg

ทุกวันนี้ในสายงาน IT เวลาจะสมัครงานในองค์กรขนาดใหญ่มักจะมีการถามถึง Cert หรือมีช่องให้กรอกตั้งแต่ยื่นใบสมัครงานกันเลย ซึ่งถ้าผู้มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนก็คงรู้ว่าคืออะไร แต่ตอนเป็นนักศึกษาจบใหม่นี้อาจมีงงกันบ้าง ดังนี้นวันนี้ผมจึงขออนุญาตมาอธิบายว่า Cert คืออะไรละกันครับ

ก่อนอื่นเลย Certification คือ “ใบรับรองที่แสดงถึงการผ่าน” ซึ่งออกโดยผู้ที่สามารถเชื่อถือได้ ทั้งนี้ IT Certifications คือใบรับรองที่แสดงถึงการผ่านการทดสอบความรู้หรือความสามารถ ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศนั้นเอง ซึ่งอาจออกให้บุคคลหรือองค์กรถือครองก็ได้ขึ้นอยู่กับว่าเป็น Cert อะไร โดยผู้ที่ออก IT Cert ส่วนมากจะเป็นองค์กรหรือหน่วยงานที่ได้รับความเชื่อถือมากกระทั้งกลายเป็นมาตรฐานให้องค์กรอื่นนำไปใช้ตาม ซึ่งเป็นไปตามความเชี่ยวชาญขององค์กรเหล่านั้น

ทั้งนี้ IT Cert จึงเป็นเหมือนใบรับรองที่แสดงถึงความรู้ความสามารถของผู้ถือครองได้โดยไม่จำเป็นต้องทดสอบเพิ่มเติม จึงเป็นสิ่งที่ยกระดับความน่าเชื่อถือของบุคคลผู้ถือครองไปโดยปริยาย ส่วนองค์กรขนาดใหญ่ต้องการบุคลากรที่มี Cert ที่เกี่ยวข้องในการทำงานขององค์กร เพื่อเป็นการรับประกันว่าบุคคลผู้นั้นจะสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเป็นมาตรฐานและถูกต้อง ทำงานได้จริงโดยใช้เวลาสอนงานน้อยนั้นเองครับ

ถ้าถามว่ามี IT Certifications มากแค่ไหน ? คงตอบได้แค่ว่าเยอะมากและไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดได้ เนื่องจากการออก Cert อาจเป็นบุคคลใดออกก็ได้ แต่ความน่าเชื่อถือของ cert จะมาจากผู้ที่ออกให้นั้นได้รับการยอมรับระดับใด โดยถ้าองค์กรขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จัก เช่น Microsoft ,Cisco ,Amazon ,Google ,ISO และอื่น ๆ ก็นับเป็น IT Cert ที่น่าเชื่อถือและนิยม แต่ถ้าออกโดยองค์กรหรือบุคคลที่ไหนไม่รู้ก็แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรกับผู้ถือครองเลย

ดังนั้นจากข้อความข้างต้นเราจะมากเจาะจงลงใน IT Cert ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยหรือในสากลกันเลยดีกว่า

ภาพจาก http://proton.edu.pl/wp-content/uploads/2018/03/RoadMap-IT-Cert-PenTest.png

จากภาพผู้อ่านจะเห็น IT Cert อยู่มากมายโดย IT Cert เหล่านี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมและยอมรับในประเทศไทยจนถึงระดับโลกเลยครับ ซึ่งจากในภาพจะแบ่ง IT Cert ออกเป็นสายงานมากมาย แต่ที่เด่น ๆ เลยจะมีดังนี้

  1. Security ตัวหลักเลยคือ CISSP ออกโดย TISA, CISM ออกโดย ISACA ,CCIE Security ออกโดย Cisco
  2. IT Services & Infrastructure ตัวหลักคือ ITIL Master (ปัจจุบันที่เขียนคือ Version 3),
  3. Network ตัวหลักคือ CCIE ออกโดย Cisco
  4. IT Audit ตัวหลักคือ CISA ออกโดย ISACA
  5. Cloud ตัวหลักคือ AWS ออกโดย Amazon

อื่น ๆ ที่นิยมยังมีอีกเยอะเลยครับ เช่น Sun JAVA ,MCSE… ,Google ,Oracle ,CompTIA ,CSP ,PMP เป็นต้น โดย Cert ก็มีหลายระดับ และหลายด้านมาก ทั้งนี้ผู้อ่านทุกท่านที่มีความสนใจและต้องการถือครองใบ Cert ก็ควรจะเลือกที่เหมาะสมกับตัวเองนะครับ เพราะจะช่วยยกระดับตำแหน่ง และที่สำคัญคือรายได้นั้นเอง และสาเหตุที่ควรเลือกเฉพาะด้าน ๆ ไปเพราะการได้ Cert เหล่านี้ไม่ได้มาง่ายมากนักส่วนมากจะได้รับเมื่อผ่านการทดสอบตามมาตรฐานของผู้ออกใบรับรีองนั้น อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการสอบค่อนข้างสูงทีเดียว ซึ่งยังไม่รวมถึง Cert บางใบที่ต้องผ่านเงื่อนไขยุ่งยากอย่างชั่วโมงในการอบรมเอย ใบรับรองจำนวนปีในการปฏิบัติงานทางวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ซี่งกับบาง Cert ต่อให้สอบผ่านก็ยังไม่ได้รับเนื่องจากเงื่อนไขอื่นยังไม่ผ่านก็มี แต่เมื่อผ่านแล้วก็ค่อนข้างคุ้มค่าที่เดียวอย่างเรื่องรายได้  อย่างในเว็บไซต์ hackread ก็มีประมาณรายได้ของผู้ถือครอง IT Cert ยอดนิยมอยู่ (แต่เป็นของต่างประเทศนะครับ 🙂

ทั้งนี้สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการสอบเพื่อรับใบ Cert ทางด้าน IT ในประเทศไทยก็มีเปิดสอบกันหลายที่ โดยผู้เขียนขอยกมาสักหน่อยนะครับ

จากย่อหน้าที่ผ่าน ๆ มาผู้เขียนก็หวังว่าผู้อ่านที่ตั้งใจจะไปสอบเพื่อรับใบ Cert ได้รับและประสบความสำเร็จทุกท่านนะครับ แล้วถ้าบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยและช่วยชี้แนะด้วยนะครับ:) ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *